Thời điểm cần quyết toán thuế nên biết

Nhu cầu quyết toán thuế của các cá nhân và tổ chức đang ngày càng nhiều. Tuy nhiên khi nào cần quyết toán thuế thì không phải ai cũng biết, hãy cùng dịch vụ kiểm toán AMA tham khảo những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về thời gian quyết toán thuế.

Khi nào cần quyết toán thuế ?

Thời gian quyết toán thuế của cá nhân và tổ chức là khi nào ?

Khi kết thúc một ký thuế nhất định thì cá nhân, tổ chức cần quyết toán thuế, thông thường là theo một năm dương lịch hoặc năm tài chính của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật quản lý thuế 2019, doanh nghiệp có thể quyết toán thuế một năm một lần. Thời gian quyết toán thuế của doanh nghiệp được quy định là chậm nhất là ngày 31/3 của năm sau năm dương lịch hoặc theo năm tài chính của doanh nghiệp.

Đối với cá nhân:

Thời hạn quyết toán thuế đối với các cá nhân thì phụ thuộc vào hình thức quyết toán và nguồn thu nhập.

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, có hai hình thức quyết toán thuế cho cá nhân:

  • Tự quyết toán với cơ quan thuế.
  • Ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập và .

Các hình thức quyết toán thuế bạn cần biết

Sau đây là những hình thức quyết toán thuế bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn khi thuê các dịch vụ tư vấn quyết toán thuế.

Quyết toán thuế theo tháng:

Được áp dụng cho các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, các khoản phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước.

Người nộp thuế phải khai báo và nộp số thuế phải nộp vào ngày 20 của tháng tiếp theo.

Quyết toán thuế theo quý:

Được áp dụng cho các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với một số đối tượng cụ thể được quy định tại Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP1.

Người nộp thuế phải khai báo và nộp số thuế phải nộp vào ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Quyết toán thuế theo năm:

Được áp dụng cho các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên đối với hoạt động khai thác, xuất bán khí thiên nhiên; thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hãng hàng không nước ngoài, tái bảo hiểm nước ngoài; các loại phí, lệ phí do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; phí hải quan; lệ phí hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải quá cảnh.

Người nộp thuế phải khai báo và nộp số thuế phải nộp vào ngày 31/01 của năm tiếp theo.

Quyết toán thuế 5 năm:

Được áp dụng cho các loại thuế như lệ phí môn bài. Người nộp lệ phí môn bài có thể chọn quyết toán lệ phí môn bài theo 5 năm hoặc theo từng năm. Nếu chọn quyết toán theo 5 năm, người nộp lệ phí môn bài sẽ được giảm 10% so với việc quyết toán theo từng năm.

Người nộp lệ phí môn bài phải khai báo và nộp số lệ phí môn bài vào ngày 31/01 của kỳ quyết toán.

Trên đây là những thông tin mà dịch vụ kiểm toán AMA muốn chia sẻ đến các cá nhân, doanh nghiệp đang tìm hiểu về quyết toán thuế. Nếu bạn cần tư vấn dịch vụ quyết toán thuế hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hổ trợ.

Nguồn: https://amagroup.vn/khi-nao-can-quyet-toan-thue/

Contact Me on Zalo
0844169789